Thiết bị y tế nhập từ Trung Quốc gắn mác Hàn, Nhật

Theo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, cơ quan này vừa kiểm tra đột xuất  Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam (Từ Sơn, Bắc Ninh), niêm phong 4 kho chứa hàng thiết bị y tế nghi nhập lậu để điều tra làm rõ. 

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng - Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng (Bộ Y tế). 

Tuy nhiên, kiểm tra 4 kho hàng của doanh nghiệp này, quản lý thị trường Bắc Ninh phát hiện lượng lớn thiết bị y tế như bình sữa, khẩu trang, núm bình sữa... không có nhãn phụ, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ; tem nhãn, vỏ họp dùng để đóng gói sản phẩm có in sẵn chữ "sản xuất tại Hàn Quốc". 

Miếng dán hạ sốt do Công ty Hải Nam phân phối được quảng cáo là hàng Nhật, nhưng thực tế là hàng Trung Quốc. Ảnh: QLTT Bắc Ninh

Miếng dán hạ sốt do Công ty Hải Nam phân phối được quảng cáo là hàng Nhật, nhưng thực tế là hàng Trung Quốc. Ảnh: QLTT Bắc Ninh

"Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc thật hay không", ông Vũ Mạnh Hải - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cho biết. Phần lớn các sản phẩm thiết bị y tế công ty này phân phối là những sản phẩm quen thuộc với người dùng như miếng dán hạ sốt, kim châm cứu, mặt nạ sục khí hô hấp, khẩu trang y tế; hay sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh gồm bình, núm sữa, bình tập uống, gặm nướu...

Ông cũng cho biết, doanh nghiệp này chứa trữ hàng tại 4 kho riêng biệt ở những địa điểm hẻo lánh, cách xa nhau và không có biển hiệu... khiến hoạt động kiểm tra của quản lý thị trường gặp khó khăn. 

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, bước đầu Giám đốc Công ty Hải Nam - ông Nguyễn Hữu Hưng thừa nhận tại công ty có một số mặt hàng không có giấy tờ hợp lệ. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của doanh nghiệp này là các cửa hàng ở chợ thuốc, trong đó có chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và lượng lớn được đưa đi tiêu thụ tại một số tỉnh.

Hiện toàn bộ sản phẩm tại 4 kho của doanh nghiệp này, ước tính hàng chục tấn, đã bị lực lượng quản lý thị trường Bắc Ninh tịch thu để điều tra, làm rõ vi phạm.

Anh Minh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7744 *